ปั๊มน้ำเสีย ทำยังไง??

สาเหตุของปั๊มน้ำเสีย

          สาเหตุยอดหลักๆที่มักจะทำให้ปั๊มน้ำเสียก็คือ การทำงานที่หนักหน่วงและการเปิดใช้เป็นระยะเวลานานๆ การใช้งานที่หักโหมมากเกินไปมักจะทำให้การทำงานของเครื่องปั๊มน้ำเกินขีดจำกัดและส่งผลให้ปั๊มน้ำเสีย เพราะเวลาที่เราเปิดใช้นานๆก็จะทำให้มอเตอร์เกิดความร้อน พอมันร้อนมากๆก็อาจจะกลายเป็นความเสียหายกับตัวมอเตอร์ของปั๊มน้ำได้ ทำให้มอเตอร์ไม่สามารถทำงานต่อได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะช่วยเซฟปั๊มน้ำไม่ให้พังได้ก็คือการสังเกตท่อน้ำต่างๆภายในบ้านและสังเกตเครื่องสุขภัณฑ์ต่างๆที่อยู่ในห้องน้ำว่ามีการรั่วไหลหรือเปิดทิ้งเอาไว้หรือไม่ เพราะถ้าหากมีการรั่วไหลของน้ำก็จะทำให้ปั๊มน้ำจะทำการปั๊มน้ำอยู่ตลอดเวลา

          การปั๊มน้ำที่ไม่เป็นจังหวะก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ไม่ดีของเครื่องปั๊มน้ำ เพราะมันอาจจะบอกเราว่าปั๊มน้ำกำลังมีปัญหาเรื่องแรงดันภายในหรือการรั่วไหลของน้ำได้ นอกจากนี้ปั๊มน้ำอาจจะเสียหายได้เนื่องจากแผงวงจรไฟของปั๊มน้ำเสีย ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายๆสาเหตุเช่น ไฟกระชาก ไฟดับ ไฟช๊อต ทำให้ระบบไฟฟ้าภายในเครื่องเกิดความเสียหาย ส่งผลให้ปั๊มน้ำไม่ทำงาน ทั้งหมดที่เล่าไปนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้ปั๊มน้ำเสียหายได้

ปั๊มน้ำเสีย ควรทำอย่างไร

          ถ้าปั๊มน้ำหยุดทำงาน เพราะมีความร้อนที่สูงเกินไปเนื่องจากมอเตอร์เกิดความร้อนมากเกินไป การแก้ไขในเบื้องต้นให้ลองถอดปลั๊กไฟออกมาก่อน ปิดระบบจ่ายไฟที่เข้าสู่ปั๊มน้ำออกให้หมด แล้วเปิดฝาครอบของปั๊มน้ำออกเพื่อระบายความร้อนหรือทิ้งเอาไว้ให้ตัวมอเตอร์เย็นขึ้นเสียก่อน เนื่องจากปั๊มน้ำหลายๆรุ่นในปัจจุบันจะมีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติถ้าหากว่าตัวปั๊มน้ำมีความร้อนที่สูงจนเกินไป ดังนั้นให้ทำการระบายความร้อนออกจนตัวปั๊มน้ำเริ่มเย็นแล้วจึงลองเปิดการใช้งานใหม่อีกครั้ง ข้อควรระวังคืออย่าระบายความร้อนด้วยการฉีดน้ำใส่โดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ถ้าเอาน้ำไปยิงใส่เพื่อระบายความร้อย บอกเลย! ทีนี้ละปั๊มกันสนุกแน่

          อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปั๊มน้ำไม่ทำงานอาจจะเป็นเพราะว่าภายในตัวเครื่องอัดน้ำอาจจะมีปัญหาเรื่องแรงดันที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป จนทำให้มันไม่ยอมทำงาน วิธีการแก้คือให้ปิดระบบไฟที่เข้าสู่ปั๊มน้ำทั้งหมด หลังจากนั้นให้ยกเอาฝาครอบปั๊มน้ำออกแล้วให้ทำการปิดวาล์วน้ำที่เป็นทางไหลเข้าไปยังระบบประปาของตัวบ้าน ทิ้งเอาไว้สักพักแล้วลองเปิดวาล์วน้ำให้ไหลแล้วลองเปิดใช้อีกครั้ง ข้อความระวังคือห้ามทำวิธีนี้ในระหว่างที่มีไฟไหลเข้าไปในปั๊มน้ำเพราะอาจจะโดนไฟช๊อตและไม่ได้มีโอกาสกลับมาใช้ปั๊มน้ำนั้นอีกเลยก็ได้นะ

วิธีป้องกันไม่ให้ปั๊มน้ำเสีย

          ตอนนี้เราก็ได้รู้สาเหตุที่ทำให้ปั๊มน้ำเสียกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูวิธีป้องกันไม่ให้ปั๊มน้ำเสียกันบ้าง วิธีการป้องกันปั๊มน้ำเสียที่ดีมากๆเลยก็คือ การตรวจสอบก๊อกน้ำ ท่อน้ำ และระบบประปาภายในตัวบ้านอย่าให้มีจุดที่น้ำรั่วหรือมีเครื่องสุขภัณฑ์ที่เสียหายจนทำให้เกิดน้ำไหลอยู่ตลอดเวลาเด็ดขาด เพราะถ้าหากว่าเกิดเหตุการณ์น้ำไหลไม่หยุดก็จะทำให้ปั๊มน้ำต้องปั๊มเอาน้ำไปเลี้ยงอยู่เรื่อยๆ จนเกิดเป็นความร้อนสูงของตัวมอเตอร์ที่อยู่ด้านในปั๊มน้ำและอาจจะสร้างความเสียหายให้กับมอเตอร์ของปั๊มน้ำได้ ดังนั้นอย่าลืมปิดน้ำทุกครั้งหลักจากใช้น้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพียงแค่นี้ก็จะช่วยป้องกันปัญหาปั๊มน้ำเสีย ปั๊มน้ำไม่ทำงานไปได้มากแล้ว

          แต่ในบางครั้งปั๊มน้ำเสียก็เสียเพราะถึงอายุขัยของมัน บางครั้งอาจจะใช้งานมานานและอะไหล่ได้หมดไปแล้ว การแก้ปัญหาในเบื้องต้นอาจจะไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ต้องซ่อมด้วยคนที่เข้าใจเรื่องงานไฟฟ้า แนะนำว่าให้ทำการว่าจ้างช่างที่มีประสบการณ์ หรือติดต่อกับบริษัทที่จำหน่ายปั๊มน้ำเข้ามาดำเนินการซ่อมจะดีที่สุด พยายามอย่าซื้ออะไหล่หรือมอเตอร์ต่างๆมาเปลี่ยนด้วยตัวเอง เพราะนอกจากจะทำให้ประกันขาดแล้ว การซื้ออะไหล่ที่ผิดอาจจะทำให้การทำงานผิดพลาดและเกิดความเสียหายกับตัวเครื่องปั๊มน้ำได้มากกว่าเก่าอีกด้วย

สรุปเรื่องปั๊มน้ำไม่ทำงาน-ปั๊มน้ำเสีย

          ก็จบไปแล้วสำหรับสาเหตุที่ทำให้ปั๊มน้ำเสียและวิธีการคร่าวๆในการแก้ปัญหาเวลาที่ปั๊มน้ำไม่ทำงาน ด้วยหลักการง่ายๆที่อยู่ในบทความนี้ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณรู้วิธีการแก้ปัญหาด้วยตัวเองในเบื้องต้นได้แล้ว หรือ ถ้าหากว่าต้องจ้างช่างเข้ามาทำการซ่อม อย่างน้อยก็จะสามารถสื่อสารและพูดคุยกับช่างได้รู้เรื่อง สำหรับท่านที่กำลังมองหาปั๊มน้ำ หรือกำลังเลือกซื้อปั๊มน้ำตัวใหม่อยู่ ที่บุญถาวรมีปั๊มน้ำให้เลือกซื้อกว่า 50 แบบ สินค้ามีคุณภาพจากแบรนด์ดัง สินค้าเป็นของแท้และมั่นใจได้ว่าไม่เสียง่ายๆอย่างแน่นอน

Credit: บุญถาวร